Bài và ảnh nhà báo Thục Trinh

Trích Thời báo Ngân Hàng

“Bán dạ tam bôi tửu

Bình minh sổ trản trà

Nhất nhật cú như thử

Lương y bất đáo gia”

Vừa nâng chén bạch trà đưa đẩy trước mũi, lão vừa ngân nga câu thơ cổ. Nhấp một ngụm trà nhỏ, lão trầm ngâm như muốn để hương vị trà ngấm đẫm vào từng tế bào trong cơ thể. Ngoài hiên, mưa bụi phủ trên tán cây những giọt sương mong manh khiến tiết xuân thêm lạnh.

“Ngon, ngon tuyệt. Trà thế mới xứng là trà chứ”. Lão bỗng hất mái tóc dài thòng rồi phát ra lời ken như để chỉ cho mình lão mà chẳng cần nghe ai. Trong tà thất, hương trầm tỏa nhè nhẹ càng tăng thêm phần trầm mặc, tĩnh lặng.

“Phải nói các cụ nhà ta chơi tinh tế tao nhã quá chừng”. Lão lại buông một câu lửng lơ rồi thong thả nhấp một ngụm trà thứ hai.

...

Hùng cậu chủ hiên trà Hien Minh Tea nói: “Để có được thành phẩm bạch trà thì không phức tạp, nhưng lại rất kỳ công. Bạch trà được coi là phương pháp đầu tiên trong các phương pháp chế biến trà. Người ta hái búp chồi trên cùng của lá khi còn chưa mở sau đó phơi trên những phên tre, dưới tác động của nắng và gió, búp sẽ từ từ khô lại thành phẩm. Do phương pháp chế biến tối giản nên loại trà này gần như bảo toàn được những gì tinh túy nhất của cây trà, đặc biệt bảo toàn được hàm lượng chất antioxidant, là chất có tác dụng chống ung thư rất mạnh”. Lão lắng nghe cậu Tea Master trẻ tuổi giải trình thứ tự làm loại bạch trà, gật đầu tâm đắc.

Cũng sẽ là khuyết thiếu nếu tôi không giới thiệu qua về cậu chủ hiên trà. Vốn là người có nhân duyên với trà chứ gia đình Hùng không có nghề làm trà. Chỉ là những lần đi theo người cậu, phụ giúp cậu trong những lần đi nói chuyện và trình diễn cách pha trà truyền thống. Ngày lại ngày, lâu dần hương trà. Vị trà ngấm vào Hùng lúc nào chẳng biết để rồi thành đam mê.

Hien Minh's dear tea friends
...
Bringing tradition to modern Vietnam - Mang văn hóa truyền thống đến Việt Nam hiện đại
Bringing tradition to modern Vietnam - This is one of Hien Minh’s visions. In the trend of global integration, with the intersection of so many new cu...